Xe Xanh: Nhà sản xuất iPhone xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện tại Thái Lan

Foxconn vừa bắt đầu xây dựng nhà máy xe điện với đối tác tại Thái Lan với tổng mức kinh phí đầu từ lên tới 1 tỷ USD.

Nhà sản xuất điện thoại theo hợp đồng lớn nhất thế giới – Foxconn – đã bắt đầu xây dựng nhà máy lắp ráp ô tô điện tại Thái Lan theo thỏa thuận cùng đối tác là tập đoàn năng lượng nhà nước PTT. Dự kiến nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024 với công suất hàng năm ban đầu 50.000 chiếc, sau đó tiếp tục tăng gấp 3 lần lên 150.000 xe/năm vào năm 2030.

Xe Xanh: Nhà sản xuất iPhone xây dựng nhà máy lắp ráp xe điện tại Thái Lan - Ảnh 1.

Liên doanh Horizon Plus của Foxconn và PTT khởi công nhà máy xe điện tại Thái Lan.

Liên doanh giữa 2 công ty này đã được thành lập vào năm ngoái với tên gọi Horizon Plus, cơ sở sản xuất của công ty này có trị giá khoảng 1 tỷ USD với vị trí tại Khu công nghiệp Rojana Nhongyai, Chonburi (một phần của Hành lang kinh tế phía Đông). Hướng phát triển của Horizon Plus vẫn tương tự công ty mẹ – sản xuất ô tô nguyên chiếc cho các thương hiệu, sử dụng các nền tảng và phần mềm được phát triển bởi chính Foxconn.

Các sản phẩm từ nhà máy sẽ chủ yếu nhắm tới thị trường Đông Nam Á . Với cơ sở sản xuất ô tô điện đầu tiên, Foxconn đang có tham vọng chiếm tỷ lệ sản xuất 1/10 sản lượng xe điện toàn cầu, cùng với các linh kiện hoặc dịch vụ, muộn nhất vào năm 2027. Công ty này cũng đã giới thiệu nền tảng ô tô điện của riêng mình có tên MIH vào tháng 10/2022.

Ba mẫu xe điện mà Foxxcon từng giới thiệu ra thị trường:

Hiện nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới BYD cũng đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy với công suất tối đa 150.000 xe điện hàng năm tại khu vực tương đương có tên gọi Hành lang kinh tế phía Đông ở Thái Lan.

SHARE