Sinh viên Hàn Quốc nhốt mình trong căn phòng siêu nhỏ để ôn thi

Nhiếp ảnh gia 29 tuổi người Hàn Quốc – Sim Kyu-dong – đã dành 3 năm khám phá cuộc sống ở trọ chật chội của các sinh viên, cũng như người có thu nhập thấp tại xứ sở kim chi.

Theo Korea Expose, goshiwon – những căn phòng có diện tích rất nhỏ – đã gắn liền đời sống bao thế hệ sinh viên Hàn Quốc từ hơn 40 năm nay. Đây là dạng nhà trọ độc đáo, nhằm giúp sinh viên tránh xa mọi cám dỗ. Họ tự nhốt mình trong không gian chật hẹp để tập trung ôn luyện cho những kỳ thi áp lực tại xứ kim chi.

Mỗi goshiwon có diện tích từ 3-5 m2, được trang bị bàn làm việc, giường, tủ quần áo. Sinh viên dùng chung phòng tắm và nhà bếp. Phiên bản lớn hơn của kiểu nhà trọ này có tên goshitel.

Goshiwon “mọc lên như nấm” ở Hàn Quốc, nhất là tại thủ đô Seoul, bởi giá thuê rẻ (200.000-400.000 won/tháng, tương đương 3,9-7,9 triệu đồng).

Khách thuê chủ yếu là sinh viên nghèo, nhân viên văn phòng, du học sinh, người nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc. Một số sinh viên con nhà khá giả cũng thuê goshiwon để trải nghiệm và có cơ hội ở gần bạn bè.

Để có tiền thuê và duy trì hoạt động của studio, nhiếp ảnh gia Sim Kyu-dong chọn sống tại nhiều goshiwon và goshitel trên khắp Seoul trong 3 năm qua. Sau thời gian gặp gỡ và thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của những hàng xóm, anh quyết định thực hiện dự án nhiếp ảnh có tên Goshitel.

Sim Kyu-dong chia sẻ với Korea Expose rằng khi mới chuyển đến, mọi người nghĩ anh là sinh viên đang chuẩn bị cho kỳ thi. Nam nhiếp ảnh gia tò mò về lý do nhiều người chọn gắn bó với nơi mà họ không thể đứng tắm một cách thoải mái hay không thể mở cửa khi nhà đối diện đang làm điều đó.

8X cũng nhận thấy với nhiều người, sống trong goshitel đồng nghĩa sự nghèo hèn, làm việc quá sức và bị cách ly khỏi xã hội. Họ thậm chí hình thành suy nghĩ tiêu cực với đất nước và chính bản thân.

Sim Kyu-dong muốn mọi người hiểu rằng phần lớn cư dân sống tại gosiwon hay goshitel do không còn lựa chọn nào khác.

“Trước đây, tôi khá bảo thủ và không thông cảm với những người vô gia cư hay người nghèo. Suy nghĩ đó đã hoàn toàn thay đổi sau thời gian sống tại goshitel. Nhiều người thật sự không thể chọn lựa nơi khác. Câu chuyện của họ khiến tôi không thể thờ ơ”, nhiếp ảnh gia họ Sim nói.

(Nguồn: Zing)

SHARE