Phượt thủ: ‘Đàn ông ngờ nghệch nên dễ mắc lừa trên đường du lịch’

Ben Groundwater là một phượt thủ Australia có niềm đam mê viết lách. Với kinh nghiệm xê dịch suốt 12 năm tới hơn 80 quốc gia, Ben chia sẻ trên trang Traveller nhận định về đặc điểm của kiểu người hay bị lừa khi đi du lịch nhất – những người đàn ông.

Ben cho rằng đàn ông ít bị người lạ tiếp cận để nói chuyện phiếm hay đe dọa. Họ cả tin và không hề lanh lợi nên thường không đoán được ý định của những người lạ chủ động bắt chuyện trên đường.

Lên đường du lịch, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á hay những châu lục nhỏ, nhiều người đàn ông không thể biết mình nên làm gì khi hàng trăm người lạ tới bắt chuyện bằng tiếng bản địa.

Cánh mày râu ít nhận ra những điều đáng ngờ. Họ có niềm tin vào ý tốt của người lạ, và tự đặt bản thân vào vòng nguy hiểm khi cho rằng mình đang kiểm soát được tình thế.

Chính Ben cũng từng bị lừa rất nhiều lần. Một chàng trai Việt Nam mà Ben tưởng là bạn, lừa anh cả đống tiền cho một bữa cơm trưa khi anh ở Hà Nội. Ben nhận ra mình nằm trong đường dây buôn lậu trang sức tại Jaipur (Ấn Độ) khi kết thân với một đôi bạn, tin tưởng rằng họ đang dẫn anh thăm thú thành phố. Tất cả rắc rối này xảy ra trên đường phượt vì Ben mặc định rằng bất cứ ai tỏ ra thân thiện cũng là bạn tốt.

Không giống đàn ông, phụ nữ phải tiếp xúc với đủ kiểu người từ trong bar, hộp đêm, nhà hàng, đến bến xe, trung tâm thương mại,… Khi được người lạ, phần lớn là đàn ông, chủ động bắt chuyện, phụ nữ không quá vồn vã để có thời gian làm sáng tỏ động cơ.

Phụ nữ phản ứng nhanh nhạy do đối mặt với những tình huống này thường xuyên trong cuộc sống, họ sẽ ghi nhớ những dấu hiệu không an toàn và ít bị lừa trên đường du lịch. Ben chắc chắn rằng đây không phải một phản xạ lý trí, “phụ nữ được ban tặng cơ chế phòng vệ này để sinh tồn”.

Qua nhiều năm, Ben đã học cách nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm, hay cảnh giác hơn nếu ai đó quá phấn khích khi làm thân với mình, họ luôn có một mục đích nào đó. Mặc dù trực giác của anh chưa hoàn hảo, Ben ít “thơ ngây” hơn khi nhìn ra thế giới. Anh tin rằng những người đàn ông khác cũng dần rút ra kinh nghiệm cho riêng mình trên đường phượt.

Phạm Huyền
SHARE