Những sự thật về sức khoẻ mà hầu hết mọi người đều bị “lừa”

Xem tivi quá gần sẽ ảnh hưởng xấu đến mắt, ăn ban đêm sẽ khiến bạn tăng cân hay thuốc bổ giúp tăng cường thể lực cho bạn… là một số kiến thức sức khỏe hầu hết mọi người đều tin tưởng. Tuy nhiên, trên thực tế, đó lại là những thông tin sai lầm..

1. Có thể xem tivi ở khoảng cách gần

Những sự thật về sức khoẻ mà hầu hết mọi người đều bị “lừa” - 1

Đứng gần xem tivi sẽ không làm tổn thương đôi mắt mặc dù bạn có thể cảm thấy mỏi mắt hơn. Ngoài ra, không giống như người lớn, trẻ em hầu như ít gặp khó khăn khi tập trung ở một khoảng cách gần. Có lẽ đây là lý do tại sao trẻ thường đứng sát màn hình tivi khi xem phim hoạt hình, đơn giản vì chúng không cảm thấy mỏi mắt.

2. Mọc răng không gây sốt

Những sự thật về sức khoẻ mà hầu hết mọi người đều bị “lừa” - 2

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng bình thường một đứa trẻ bị sốt cao khi trẻ đang mọc răng nhưng đó là một sai lầm. Thực tế, mọc răng đôi khi có thể gây sốt nhẹ (thường khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện). Nhưng nếu trẻ bị sốt cao thì đó có thể là triệu chứng của bệnh khác.

3. Chất bổ sung vitamin không làm cho bạn khỏe hơn

Những sự thật về sức khoẻ mà hầu hết mọi người đều bị “lừa” - 3

Vitamin bổ sung nhiều khi không phát huy tác dụng, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Ví dụ, một dự án nghiên cứu kéo dài 20 năm về các chất bổ sung vitamin cho thấy những người uống nhiều chất này có nguy cơ ung thư cao hơn.

4. Đọc sách trong phòng không đủ ánh sáng không làm cho thị lực kém đi

Những sự thật về sức khoẻ mà hầu hết mọi người đều bị “lừa” - 4

Giống như xem TV, đọc sách dưới ánh sáng lờ mờ không làm thị lực của bạn kém đi. Tất nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng đôi mắt mệt mỏi sau khi đọc nhưng về lâu dài, nó không dẫn đến vấn đề nghiêm trọng về tầm nhìn.

5. Da không thể sạch mụn trứng cá nhờ việc bạn uống nhiều nước

Những sự thật về sức khoẻ mà hầu hết mọi người đều bị “lừa” - 5

Việc uống đủ nước là rất cần thiết nhưng nước không phải là phương thuốc chữa mụn trứng cá. Do đó, bạn không nên hy vọng rằng bạn có thể giảm lượng mụn trứng cá bằng cách uống thêm một ly nước.

 

6. Đồ ăn nhẹ vào ban đêm không làm bạn tăng cân

Những sự thật về sức khoẻ mà hầu hết mọi người đều bị “lừa” - 6

Việc ăn nhẹ vào ban đêm có liên quan đến chứng béo phì nhưng chúng không phải là nguyên nhân của nó. Việc ăn nhẹ ban đêm gây tăng cân là do thời điểm đó bạn thiếu hoạt động thể chất.

7. Bạn có thể ăn kem ngay cả khi bị ốm

Những sự thật về sức khoẻ mà hầu hết mọi người đều bị “lừa” - 7

Nhiều người không bao giờ ăn kem khi bị ốm. Tuy nhiên, kem không phải nguyên nhân làm cho tình trạng bệnh tật của bạn tồi tệ hơn. Đôi khi, kem còn có thể cung cấp cho bạn lượng calo cần thiết mỗi lần bạn không cảm thấy đói khi bị bệnh.

8. Tế bào não có thể được phục hồi

Những sự thật về sức khoẻ mà hầu hết mọi người đều bị “lừa” - 8

Trong một thời gian dài, người ta tin rằng các tế bào não ở người trưởng thành không thể phục hồi. Tuy nhiên, điều đó không đúng. Trên thực tế, có một quá trình gọi là “neurogenesis”, tạo ra các nơ-ron mới trong vùng hippocampus. Đây là phần của bộ não chịu trách nhiệm học tập, trí nhớ dài hạn và cảm xúc.

9. Ngồi vắt chéo chân không phải thói quen xấu

Những sự thật về sức khoẻ mà hầu hết mọi người đều bị “lừa” - 9

Ngồi vắt chéo chân không gây ra bất kỳ tổn thương nghiêm trọng nào cho sức khỏe bởi huyết áp của chúng ta vẫn bình thường khi chúng ta thay đổi tư thế ngồi. Ngoại lệ duy nhất là người có nguy cơ cao bị tắc nghẽn không nên ngồi trong tư thế này.

10. Chạy không làm đau đầu gối

Những sự thật về sức khoẻ mà hầu hết mọi người đều bị “lừa” - 10

Trên thực tế, chạy không làm đau đầu gối nếu bạn chạy đúng cách. Không chạy chân đất, chọn những đôi giày thoải mái và chạy vừa sức mình. Người mới bắt đầu không nên chạy nhiều hơn 3-4 lần mỗi tuần.

Theo 24h

SHARE