Hột vịt dữa, hột vịt lộn, tiết canh, côn trùng… đều là những món ăn quen thuộc của Việt Nam, nhưng không phải ai cũng dám thưởng thức.Trứng vịt dữa (vữa) là loại trứng vịt đã được ấp nhưng không nở thành con (bị hư, ung). Trong quan niệm của người Việt, món ăn này có tác dụng trị đau đầu. Nếu lần đầu tiên thưởng thức, bạn sẽ bị choáng bởi mùi khai (hôi) đặc trưng của món ăn. Ảnh: Hạ Mây/ Khám Phá.Trứng vịt lộn (hột vịt lộn) là loại trứng vịt sau khi được ấp từ 18-22 ngày. Bạn có thể luộc chín trứng, ăn cùng rau răm, muối tiêu chanh hay dùng kèm cùng các món lẩu, cháo… Trứng vịt lộn khá phổ biến trong ẩm thực Việt, tuy nhiên, với khách nước ngoài, đây là một trong 10 món ăn kinh dị nhất hành tinh. Ảnh: An Huỳnh.Tiết canh: Theo quan niệm của người Việt, tiết canh có tác dụng bồi bổ khí huyết. Tuy nhiên, hầu hết du khách quốc tế đều không dám thử món ăn làm từ huyết động vật còn sống. Ảnh: Vietuctimes.Côn trùng: Rất nhiều loại côn trùng được sử dụng làm món ăn như nhộng ong, tằm, ve sầu, thậm chí các loại sâu (sâu gạo…), bò cạp. Nhiều người khen, song không phải người Việt hay khách nước ngoài nào cũng can đảm thưởng thức. Ảnh: Lê Quân.Chả rươi là một trong đặc sản trứ danh của miền Bắc, cũng là một trong những món ăn nên thử khi đến Việt Nam. Tuy nhiên, hầu hết khách nước ngoài đều sợ hãi khi nhìn thấy con rươi. Ảnh: Kay.Đuông tắm nước mắm được thưởng thức khi con vật còn ngoe nguẩy, cắn nhẹ, cảm nhận vị béo, ngọt của đuông. Rất nhiều người Việt không dám ăn thử món này. Ảnh: An Huỳnh.Thịt chuột đồng có mặt trong danh sách đặc sản của cả ba miền. Nguyên liệu nấu ăn này được đánh giá thơm ngon hơn thịt gà. Tuy nhiên, không ít người run run khi biết món này có trên bàn ăn, và không phải ai cũng dám thưởng thức. Ảnh: An Huỳnh.Thịt chó: Người phương Tây coi chó như bạn. Việc giết hay ăn thịt loài vật này là tàn nhẫn. Việc thịt chó được bày bán như những loại thịt khác hay số lượng quán bán món ăn này tại Việt Nam khiến nhiều người nước ngoài bất ngờ và sửng sốt. Ảnh: Reuters.Thịt rắn: Các món ăn từ rắn được đánh giá là đại bổ. Tuy nhiên, việc thưởng thức những khoanh thịt rằn ri hay uống rượu tim rắn còn đập là một trải nghiệm không dễ chịu với số đông. Ảnh: Cánh Đồng Năn.Nội tạng động vật không được dùng trong chế biến món ăn ở nhiều nước trên thế giới. Đó là lý do rất nhiều du khách bất ngờ khi chứng kiến hàng loạt món ăn từ nội tạng động vật ở các thành phố lớn nhỏ của Việt Nam. Ảnh: An Huỳnh.Gà nấu trong lon khiến nhiều khách nước ngoài bất ngờ về tạo hình cũng như màu sắc của món ăn. Ảnh: An Huỳnh.Các loại mắm từ cá, tôm như mắm tôm, tép, ruốc, cá lóc… đều nặng mùi và có quy trình chế biến “kinh dị” theo đánh giá của khách nước ngoài. Ảnh: Miu Li.Rượu ngâm với các loại động vật như rắn, hải sâm, bìm bịp… đều không nằm trong top các món nên thử với khách nước ngoài khi đến Việt Nam. Thậm chí một số người từ chối uống khi được mời vì lo ngại vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm. Ảnh:BlickwinkelSầu riêng là loại trái cây nhận được hai luồng ý kiến trái ngược của cả du khách lẫn người Việt. Người ăn được thì cho rằng sầu riêng thơm, đậm đà, lâu không ăn lại thấy nhớ. Người không ăn được cho rằng sầu riêng hôi, khó ngửi, khó ăn. Ảnh:Year of the Durian.Sưu tầm Zing.vn