Hàng ngàn trẻ gặp nạn vì… nghịch rèm cửa

Nghiên cứu của một bệnh viện nhi khoa tại Mỹ cho thấy gần 17.000 ca tai nạn, trong đó 300 trẻ đã tử vong, vì chiếc rèm cửa kéo.

Rèm cửa nhựa kéo đã trở nên phổ biến tại nhiều căn nhà và văn phòng bởi dễ sử dụng và vệ sinh. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có trẻ em, đó có thể là một mối hiểm họa lớn.

Hàng ngàn trẻ gặp nạn vì… nghịch rèm cửa - 1

Những chiếc rèm cửa nhựa có dây kéo điều chỉnh tiện dụng thực sự là mối họa với trẻ em – ảnh minh họa từ Internet

Tiến sĩ Gary Smith, đến từ Bệnh viện Nhi đồng Nationwide ở Ohio – Mỹ, cho biết nhóm của ông đã phân tích dữ liệu tai nạn do chính phủ cung cấp từ năm 1990-2015, ghi nhận được gần 17.000 ca trẻ gặp nạn với chiếc rèm cửa kéo.

Đa phần tai nạn xảy ra khi trẻ em cố sử dụng rèm bằng cách điều khiển các sợi dây kéo hoặc nghịch ngợm với chúng. Nhiều em bé đã bị mắc vào dây rồi té ngã, chấn thương, bị dây siết. Đáng thương hơn, một số bé đã bị dây này siết cổ và đã có 300 trẻ tử vong.

Nhóm nghiên cứu cho biết hồ sơ đầu tiên liên quan đến chiếc rèm cửa kéo được ghi nhận từ năm 1945, khi hai đứa trẻ bị treo lơ lửng. Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ cũng tuyên bố họ ghi nhận rèm cửa nhựa kéo là một trong 5 mối nguy hiểm hàng đầu trong nhà đối với trẻ em.

Tại Mỹ, các cơ quan có liên quan đang cố gắng kiểm soát việc mua bán rèm cửa kéo, đồng thời các sản phẩm ra đời phải đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn khắt khe hơn. Một bộ tiêu chuẩn mới dành cho sản phẩm này đang chờ Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Mỹ thông qua, dự kiến có hiệu lực vào cuối năm 2018.

Trong khi đó, các phụ huynh được khuyến cáo nên sử dụng loại rèm nhựa không dây hoặc rèm cửa vải truyền thống.

Theo 24h

SHARE