Ai hay ăn thịt gà nên cẩn thận với những vằn trắng xuất hiện trên miếng ức

Các nhà nghiên cứu phát hiện các vệt trắng xuất hiện trên ức gà “ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt” và kết quả là gà kém ngon hơn.

Là thực phẩm được yêu thích vì nhiều nạc, dễ chế biến và tốt cho sức khỏe, thịt gà rất phổ biến trên toàn thế giới.

Ngoài lí do trên, giờ đây, nhiều người cũng có xu hướng chọn ăn thịt gà thay vì thịt đỏ vì họ tin rằng nó lành mạnh hơn, đặc biệt sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa thịt đỏ vào danh sách thực phẩm nguy hiểm do kích hoạt các tế bào ung thư trong cơ thể.

Tuy nhiên, do thay đổi tập quán trong chăn nuôi gia cầm, thịt gà không còn tốt như chúng ta từng nghĩ.

Một đoạn video do tổ chức hoạt động vì động vật Compassion in World Farming vừa tung ra cho thấy phần ức gà ngày càng có những “vằn trắng” hay còn gọi là những dải mỡ, hệ quả của phương thức nuôi gà công nghiệp trong các trang trại.

Thực tế, phần thịt nạc ở ức gà thường không có bất kỳ vằn trắng nào. Nhưng giờ đây, do gà được nuôi trên quy mô lớn và nông dân đang làm tất cả để khiến con gà to hơn và lớn nhanh hơn nên thịt ức gà nhiều vằn trắng hơn.

Điều này có nghĩa là con gà mà chúng ta có thể ăn hàng ngày béo hơn và ít chất dinh dưỡng hơn so với trước đây.

Trang Woman’s Day cho biết những vằn trắng này chứng tỏ gà bị chứng rối loạn cơ. Theo đó, hàm lượng chất béo trong thịt gà tăng lên hơn 200% trong khi hàm lượng protein lại giảm.

Ai hay ăn thịt gà nên cẩn thận với những vằn trắng xuất hiện trên miếng ức - Ảnh 1.

Ức gà A: Bình thường, B: Ít vằn trắng, C: Rất nhiều vằn trắng.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm ngoái của Trường Đại học Arkansas và Texas A & M đã kết luận rằng “mức độ nghiêm trọng của những đường vằn màu trắng đã tăng lên trong những năm gần đây”, và chúng xuất hiện ở 96% trong số 285 con gia cầm mà họ kiểm tra.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các vệt trắng “ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt” và kết quả là gà bớt ngon hơn và khó ngấm nước sốt hơn.

Một nghiên cứu vào năm 2013 cũng cho thấy ức gà có vằn trắng chứa nhiều mỡ hơn 224% so với thịt gà bình thường.

Nhưng theo Jaclyn London, Giám đốc Dinh dưỡng tại Viện Good Housekeeping, gà vẫn là một thực phẩm lành mạnh và chúng ta không nên từ bỏ món ăn này.

“Thịt gà, miễn là không tẩm bột và rán kỹ, là một nguồn protein nạc tuyệt vời, giàu vitamin B, sắt và vitamin B12”, bà nhận định.

Còn phát ngôn viên của Ủy ban Gia cầm Quốc gia Mỹ cho rằng, những vằn trắng này thực sự chỉ ảnh hưởng đến một “tỷ lệ nhỏ thịt gà” và “không gây ra vấn đề sức khỏe hay an toàn thực phẩm nào cho người tiêu dùng cũng như sức khỏe con gà”.

Vì vậy, bạn không cần phải bỏ món gà xào, món cà ri và gà nướng yêu thích, nhưng hy vọng các siêu thị và nhà hàng tránh những lườn gà có vằn trắng này.

Theo Trí Thức Trẻ
SHARE