Nếu biết rằng vỏ của những loại rau quả sau lại chứa nhiều dinh dưỡng hơn cả phần thịt, chắc hẳn bạn sẽ không bỏ chúng đâu! Hơn nữa, chúng còn có thể chế biến thành các món ăn siêu hấp dẫn nữa đó!
1. Táo
Trong vỏ táo còn chứa lượng lớn pectin và các hoạt chất giúp điều hòa lượng đường trong máu. Ngoài ra, chúng còn góp phần cải thiện hô hấp, thúc đẩy hoạt động của tim mạch và chứa lượng chất chống oxy hóa cao.
2. Khoai tây
Để nguyên vỏ cũng giúp giữ lại những dinh dưỡng có trong phần thịt của khoai tây. Đặc biệt là khi bạn chế biến chúng theo cách nướng hoặc luộc đấy!
3. Cà tím
Hợp chất chống oxy hóa trên có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của gốc tự do gây hại cơ thể. Trong vỏ cà tìm còn có thể tìm thấy axit chlorogenic có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, giảm đau và cải thiện tâm trạng.
4. Dưa chuột
Vỏ dưa chuột cũng chứa phần lớn các chất chống oxy hóa, vitamin K, kali và lượng chất xơ không hòa tan. Một số dưỡng chất có trong chúng có tác dụng ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và các chứng viêm.
5. Cà rốt
Những hợp chất tìm thấy trong vỏ của loại củ này cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thoái hóa khớp hay các bệnh mãn tính khác.
6. Cam
Trong chúng còn chứa flavonoid có tác dụng chống ung thư và ngừa viêm. Phần vỏ cam cũng có chứa rất nhiều công dụng ngoài việc cung cấp dinh dưỡng như: làm tinh dầu, làm nến,… nữa đấy!
7. Vỏ chuối
Những hoạt chất này có tác dụng cao trong việc chống lại chứng trầm cảm. Ngoài ra, chúng cũng có tác dụng nhất định giúp cải thiện thị lực.
Lưu ý khi dùng các loại vỏ:
- Cần lựa chọn rau quả có nguồn gốc an toàn, không chứa hóa chất độc hại trước khi dùng vỏ của chúng.
- Rửa sạch trái cây và ngâm chúng với nước muối loãng khoảng 10 phút.
- Sơ chế để loại bỏ những phần vỏ bị thâm, hỏng trước khi dùng.
- Một số loại vỏ khó ăn như chuối cần làm chín trước khi dùng để dễ ăn hơn hoặc tận dụng để làm trắng răng bằng cách chà xát.
Nguồn: Naturallivingideas