9 siêu thực phẩm cho mẹ bầu

Mẹ bầu có biết tỏi có khả năng làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ không?
1. Cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất DHA, chất béo omega-3 rất cần thiết để phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé. Các nghiên cứu khoa học đều cho thấy rằng trong quá trình mang thai nếu người mẹ ăn nhiều cá, em bé sau này sẽ có chỉ số thông minh vượt trội do được cung cấp một nguồn dinh dưỡng DHA rất quý giá ngay trong thai kì.

Khi ăn cá hồi, các mẹ chú ý khẩu phần ăn hợp lý là dưới 340g/tuần. (ảnh minh họa)

Mặc dù vậy có một lưu ý rằng, trong cá hồi vẫn có chứa một hàm lượng thủy ngân thấp. Vì vậy trong quá trình chế biến và sử dụng, các bà bầu cần chú ý để có chế độ ăn hợp lý. Tốt nhất nên hạn chế lượng cá ăn khoảng dưới 340 gram cá một tuần.

2. Măng tây

Toàn bộ cây măng tây đều có chứa chất xơ nên rất tốt với bà bầu bị bệnh táo bón.

Và đặc biệt hơn nữa; măng tây rất có ích cho quá trình hình thành và phát triển các tế bào máu, tránh khuyết tật ống thần kinh của thai nhi.Lý do là trong măng tây có hàm lượng cao axit folic và folacin.( Folate còn có nhiều ở gan bò và các loại ngũ cốc nữa các mẹ nhé!).

Cây măng tây rất giàu chất xơ nên có tác dụng tốt cho các mẹ bầu bị táo bón (ảnh minh họa).

Ngoài ra, cây măng tây còn có khả năng ngăn ngừa được bệnh đục thủy tinh thể, giữ cho đôi mắt trẻ sáng trong vì giàu folacin.

3. Trứng

Trứng có chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin, đây là những hợp chất chống oxy hoá được biết tới phổ biến dưới cái tên “nhóm chất carotene”. Trong trứng còn có choline và các loại vitamin B, cũng là những dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và tăng cường trí nhớ cho em bé sau này.

Khi ăn trứng các bà bầu nên ăn cả quả trứng, lượng choline tập trung phần lớn ở trong lòng đỏ trứng, lòng trắng trứng chỉ có 4g protein mà thôi.  Và các mẹ cũng nhớ là chỉ nên ăn trứng ở mức độ vừa phải là 1 ngày/1 quả trứng.

4. Sữa chua

Sữa chua là một thực phẩm rất tuyệt cung cấp chất kẽm. Kẽm là một nguyên tố vi lượng cần thiết trong việc gia tăng và củng cố các mô tế bào của cơ thể thai nhi. Ngoài ra, kẽm còn được xem như những viên gạch nền tảng của quá trình di truyền đối với thai nhi, cụ thể là DNA.

Từ lâu, sữa chua đã được biết tới là một món ăn rất giàu canxi. Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ xương cho cả mẹ và thai nhi. Trong sữa chua có chứa rất nhiều vi khuẩn probiotic rất có lợi không chỉ làm tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng.

Để tránh bị viêm họng, mẹ bầu nên bỏ sữa chua ra ngoài một lúc trước khi dùng nhé! ( Ảnh minh họa)

Trong thời kì mang thai, các mẹ bầu thường bị táo bón hoặc chứng đầy bụng khó tiêu thì ăn sữa chua là một giải pháp đơn giản lại rất hữu dụng. Nhưng có một lưu ý với các mẹ là sữa chua rất nhuận tràng. Vì thế, đây có thể là một món ăn vặt khoái khẩu của nhiều mẹ thì cũng chỉ nên ăn vừa phải. Đặc biệt, trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều các chủng loại sữa chua, các mẹ cần chọn cho mình sản phẩm sữa chua đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh các loại sữa chua được làm thủ công, không rõ nguồn gốc.

Trong những ngày mùa đông, để tránh bị viêm họng, mẹ bầu nên bỏ sữa chua ra ngoài một lúc trước khi dùng hoặc ngâm vào nước nóng để làm ấm.

5. Phô mai tươi

Cùng với sữa, phô mai là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất lớn vì chứa một lớn lớn các loại protein. Các mẹ bầu cần nhớ là trong suốt thai kì của mình, hàm lượng protein mà các mẹ cần phải tăng từ 46g lên 71g mỗi ngày. Bởi vì protein đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Nó có khả năng hình thành cũng như thay thế các tế bào trong cơ thể của cả mẹ và thai nhi.

Phô mai cung cấp cho chúng ta lượng canxi cao gấp 6 lần so với sữa đó các mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Phô mai là nguồn thực phẩm chế biến sẵn không chỉ giàu chất đạm mà còn là nguồn bổ sung canxi rất tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Người ta nhận thấy, cùng với trọng lượng như nhau nhưng pho mai cung cấp một lượng canxi cao gấp 6 lần so với sữa.

6. Cam

Trong thời kì thai nghén, do sức đề kháng suy giảm, các mẹ bầu có thể bị cảm cúm. Nặng hơn là các mẹ còn có nguy cơ gặp phải những biến chứng như viêm phổi hoặc viêm phế quản. Cam chính là một thực phẩm lý tưởng giúp các mẹ gia tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Loại hoa quả này rất giàu lượng vitamin C, có công dụng tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da cho thai phụ.

  Một ly nước cam mỗi ngày sẽ nguồn cung cấp vitamin C lý tưởng cho các mẹ bầu.(Ảnh minh họa)

7. Tỏi

Các mẹ bầu có biết rằng tỏi có khả năng làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ hay không? Điều này còn có liên quan ở những phụ nữ vốn có tiền sử bị cao huyết áp. Người ta nhận thấy ¼ phụ nữ bị cao huyết áp thì khi mang thai rất có nguy cơ phát triển thành tiền sản giật. Đặc biệt những phụ nữ bị tiền sản giật tới lần thứ 2 trong quá trình sinh nở thì giai đoạn sau này sẽ có khả năng mắc bệnh tim mạch.

Các chị em phụ nữ cũng nên lưu ý, không phải chỉ những người có tiền sử bị huyết áp cao mới bị tiền sản giật mà đa phần phụ nữ khi mang thai đều có nguy cơ bị huyết áp cao. Nguyên nhân là do cơ thể người phụ nữ trong thời kì này yêu cầu một lượng máu cao hơn những người bình thường.

Tỏi có khả năng làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ. (Ảnh mình họa)

Hàng ngày, trong quá trình chế biến các món ăn, các mẹ bầu có thể bổ sung gia vị tỏi, điều này không chỉ giúp các món ăn thêm hấp dẫn mà còn có tác dụng công hiệu giảm nguy cơ tiền sản giật.

Ngược lại, với những mẹ đang ở giai đoạn 2 tháng cuối thai kì thì nên thận trọng với tỏi do tỏi cũng có khả năng làm máu loãng.

Với những giá trị nhất định của tỏi như vậy nhưng nhiều mẹ vẫn còn ngần ngại vì sau khi thưởng thức các món ngon có tỏi, các mẹ đang lúng túng không biết làm cách nào để khử mùi hôi của tỏi trong miệng. Khi đó, mẹ bầu chỉ cần uống một ly sữa bò tươi, sau đó ngậm một chút đường cát trong miệng, mùi hôi sẽ hết dần.

8. Hạnh nhân

Trong quả hạnh nhân có rất nhiều các thành phần dinh dưỡng như magiê, chất xơ, vitamin E và có chứa một lượng lớn protein. Một số nghiên cứu trên trẻ nhỏ đã cho thấy, trong thời kì mang thai, bà mẹ của những đứa trẻ này ăn uống theo chế độ ăn của người Địa Trung Hải, có nhiều các loại hạt, trong đó có hạnh nhân, thì chúng có khả năng giảm mắc các nguy cơ bị bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng.

Trong các bữa ăn hàng ngày, các mẹ có thể nghiền nhỏ quả hạnh nhân để rắc trên các món cá hoặc thịt gà. Đơn giản hơn nữa là rắc lên salad trái cây hay chocolate nóng chảy ăn cũng rất ngon.

9. Đỗ đen

Một gợi ý cho các mẹ là trong tiết trời lạnh giá như thế này, một bát chè đậu đen nóng,có rưới nước cốt dừa sẽ là một món ăn vô cùng hấp dẫn. (Ảnh minh họa)


Đỗ đen là loại đậu rất giàu kali có tác dụng kiểm soát huyết áp của chị em phụ nữ đang trong thời kì bầu bí. Không những thế, đậu đen còn có nhiều chất xơ giúp ngăn chặn tình trạng táo bón (nguyên nhân là do trong quá trình mang thai cơ thể người phụ nữ phải nạp nhiều chất sắt để đáp ứng cho thai nhi).

Nếu các mẹ bầu còn đang lo lắng về tình trạng đầy hơi, chướng bụng thì hãy ăn thử một cốc chè đậu đen xem sao, các mẹ có thể ăn ¼ cốc mỗi bữa rồi tăng dần chế độ ăn 3 cốc/một tuần.

Nguồn: phongcachsong.net
SHARE