43% người dùng “đồng ý” cho tin tặc truy cập dữ liệu cá nhân

Theo nghiên cứu mới nhất từ Kaspersky, có đến 63% người dùng không đọc thỏa thuận sử dụng và 43% người dùng đánh dấu vào đồng ý tất cả yêu cầu truy cập dữ liệu khi cài đặt ứng dụng mới. Điều này được là vô cùng nguy hiểm bởi chính người dùng đã tự tay “cõng rắn cắn gà nhà”.

Hãng bảo mật Kaspersky Việt Nam ngày 26/7 cho biết các chuyên gia từ Kaspersky đã phát hiện một ứng dụng FaceApp giả mạo được sử dụng để tiêm mã độc vào thiết bị của người dùng.

Theo đó, một ứng dụng giả mạo được tạo ra để đánh lừa người dùng, khiến họ nghĩ rằng đây là phiên bản chính thức của Face App. Trên thực tế, ứng dụng giả mạo này khiến thiết bị di động của nạn nhân bị nhiễm mã độc với các thành phần của một phần mềm quảng cáo mang tên MobiDash. Khi ứng dụng từ những nguồn không chính thức được tải xuống cài đặt, chúng sẽ báo lỗi giả và được gỡ bỏ ngay sau đó. Tiếp theo, một thành phần độc hại trong ứng dụng sẽ được cài cắm kín đáo và bắt đầu hiển thị quảng cáo trên thiết bị của người dùng.

43% người dùng “đồng ý” cho tin tặc truy cập dữ liệu cá nhân

Tin tặc đứng sau MobiDash thường ẩn mô-đun phần mềm quảng cáo của họ dưới vỏ bọc những ứng dụng và dịch vụ phổ biến. Chỉ trong hai ngày, đã khoảng 500 người dùng đã gặp sự cố này và có gần 800 mô-đun khác nhau đã được xác định.

Theo ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết hiện tại, việc một ứng dụng được bàn tán rất nhiều trên mạng xã hội và trở thành hiện tượng đang diễn ra rất thường xuyên. Khi đó, người dùng dễ bị cuốn hút bởi một xu hướng có tính giải trí và hợp thời đại như hiện nay.

Tuy nhiên, để bắt kịp một “trend” (hiện tượng mạng), đa số người dùng thường không kiểm soát hành vi của mình mà chỉ muốn trải nghiệm ứng dụng càng nhanh càng tốt. Họ liên tục bỏ qua các thỏa thuận sử dụng và lập tức nhấn nút đồng ý để trải nghiệm ngay lập tức.

Nghiên cứutừ Kaspersky cho thấy 63% người dùng không đọc thỏa thuận sử dụng và 43% người dùng đánh dấu vào tất cả yêu cầu truy cập dữ liệu khi cài đặt ứng dụng mới. Mặc dù cuộc khảo sát này đã được thực hiện ba năm trước, nhưng Kaspersky tin rằng những con số này vẫn thể hiện chính xác thói quen kỹ thuật số của người dùng hiện nay.

Về cơ bản, việc tham gia các thử thách trực tuyến hay cài đặt ứng dụng mới sẽ không gây hại. Sự nguy hiểm nằm ở chỗ người dùng dễ dàng cấp quyền cho các ứng dụng được truy cập vô hạn vào danh bạ, hình ảnh, tin nhắn riêng tư,. v.v. Việc này cho phép các đơn vị sản xuất ứng dụng có thể truy cập vào những dữ liệu nhạy cảm một cách hợp pháp. Khi dữ liệu nhạy cảm bị hack hoặc sử dụng sai mục đích, các ứng dụng có thể xuất hiện lỗ hổng mà tin tặc lợi dụng khai thác để phát tán mã độc.

Đây là tình huống mà Kaspersky không bao giờ muốn xảy ra. Chúng tôi khuyên người dùng luôn cẩn thận và đề cao cảnh giác khi trực tuyến. Người dùng có thể áp dụng những cách sau để giảm thiểu khả năng bị tấn công mạng:

– Chỉ tải xuống ứng dụng từ những nguồn đáng tin cậy. Đọc đánh giá và xếp hạng của các ứng dụng trước khi tải về

– Xem xét và lựa chọn kỹ lưỡng những ứng dụng trước khi cài đặt lên thiết bị

-Đọc kỹ thỏa thuận sử dụng trước khi cấp phép quyền truy cập. Chú ý đến những quyền mà ứng dụng của bạn yêu cầu truy cập

– Tránh việc nhấp chuột theo quán tính với các yêu cầu khi cài đặt ứng dụng

– Ngoài ra, người dùng nên cài đặt giải pháp bảo mật trên thiết bị của mình.

Theo doanhnghiepvn.vn

SHARE